มูลนิธิฯได้ย้ายเว็บไซด์ไปที่ที่อยู่ใหม่ www.sites.google.com/site/autisminthai ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2559 นะคะ ติดตามข้อมูลใหม่ได้ที่เว็บไซด์ใหม่ของเราค่ะ วางแผนชีวิต
dot dot
dot
เกี่ยวกับโรค
dot
bulletสาเหตุและการรักษา
bulletออทิสซึ่มในเด้กเล็ก
bulletการศึกษาสำหรับเด็กพิเศษ
bulletAsperger
bulletสมาธิสั้น ADHD
bulletForrest Gump
bulletสัมภาษณ์ นพ.โยเซฟ ซื่อเพียรธรรม
bulletAutism in Thailand
bulletIcebucket Challenge By Lipta


วางแผนชีวิต article

สาวน้อยของแม่

          เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วเสียจริง นี่ก็ปีใหม่อีกแล้ว หนูของแม่ก็โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ความเป็นห่วงของแม่ที่มีต่อหนูก็เปลี่ยนรูปแบบไป ตอนหนูเล็กๆแม่ก็เป็นห่วงเรื่องจะส่งเสริมพัฒนาการหนูอย่างไรดี จะไปทำกิจกรรมอะไรที่จะทำให้หนูดีขึ้นได้ พอหนูโตเป็นผู้ใหญ่และแม่ก็เป็น ส.ว.(หญิงสูงวัย) ก็เป็นห่วงว่าต่อไปหนูจะอยู่อย่างไร(ถ้าไม่มีแม่) และแม่ก็เริ่มวางรากฐานเตรียมการต่างๆไว้ให้หนู แม่จะลองเอาสิ่งที่แม่คิดและเตรียมการไว้เรียบเรียงให้หนูและผู้อ่าน ได้ลองพิจารณาดู เผื่อยังขาดเหลืออะไรจะได้ช่วยกันเตือน ช่วยกันคิด จะได้ไม่ขลุกขลักเมื่อถึงเวลาที่แม่ไม่อยู่จริงๆ

          สิ่งที่แม่ทำอันดับแรกและทำมาต่อเนื่องตั้งแต่หนูยังเล็กก็คือการปลูกฝังความรักใคร่กันระหว่างพี่น้อง เพราะพี่น้องของหนูคงต้องเป็นตัวหลักที่จะต้องดูแลหนูต่อไป เรื่องนี้แม่ไม่ห่วงเท่าไรแล้วเพราะน้องชายของหนูห่วงใยช่วยแม่ดูแลหนูมาตลอด แม่ได้ยินน้องชายของหนูเขาพูดกับคนอื่นว่า เขาหนักใจอยู่ในตอนนี้ว่าเขาจะหาคนแต่งงานด้วยยาก เพราะภรรยาเขาจะต้องรักและสามารถช่วยดูแลพี่สาวได้

          สิ่งที่แม่เพิ่งทำในระยะหลังนี้ก็มีอยู่สองเรื่อง เรื่องแรกคือการหางานให้หนูทำ เพราะหนูไม่ได้ไปโรงเรียนแล้ว แม่ได้ไปพบผู้ปกครองท่านหนึ่งตอนที่แม่ไปจดทะเบียนคนพิการให้หนู ลูกของเขาเป็นเด็กปัญญาอ่อน อายุ 22 แล้วแต่ยังต้องไปโรงเรียนโดยไปเรียนในชั้นป.6 ของโรงเรียนราชานุกูล เพราะแม่เขาไม่รู้จะให้ไปที่ไหนที่ไว้ใจได้ในระหว่างที่แม่ไปทำงาน แต่ไม่ว่าจะเป็นออทิสติกหรือปัญญาอ่อน ก็ไม่สามารถไปโรงเรียนตลอดชีวิตได้ หนูเองก็เหมือนกัน แม่ก็เลยเริ่มสอนให้หนูทำงานเช่น กวาดถูสำนักงาน เรียงกระดาษวารสาร ทำการ์ดอวยพร บางทีหนูก็งอแง ขี้เกียจ ก็ไม่เป็นไร ทำบ้างพักบ้างก็ได้แต่อยากให้หนูมองว่ามันเป็นงานที่ถ้าไม่มีหนูทำ แม่ก็ต้องจ้างให้คนอื่นมาทำ และอยากให้คนรอบข้างให้คุณค่ากับงานที่หนูทำ ว่าหนูก็สามารถทำได้ตามศักยภาพที่หนูเป็น

          สิ่งที่สองที่กำลังอยู่ในกระบวนการก็คือ การจัดการทรัพย์สินส่วนของหนู แม่ได้แยกส่วนของหนูออกจากของน้องและมอบหมายให้คนที่แม่ไว้ใจให้ช่วยดูแล โดยจัดการกระบวนการคุ้มครองทางกฎหมาย แม่จะต้องไปศาลเยาวชนและครอบครัวเพื่อขอคุ้มครองหนูและแต่งตั้งผู้พิทักษ์ตามกฎหมาย

          สิ่งที่แม่ทำทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้คนที่อยู่ดูแลหนูต่อจากแม่ได้มีภาระน้อยที่สุด หรือถ้าให้ดีก็คือไม่เห็นว่ามันเป็นภาระอะไร เพราะอย่างทุกวันนี้หนูก็ไม่เคยทำความหนักใจอะไรให้กับแม่อย่างที่ลูกปกติบางบ้านทำ นอกจากนี้แม่ยังได้นอนกอดหนูทุกคืน ได้หอมแก้มชื่นใจทุกวัน สุขสดชื่นอย่างบอกใครเชียว

                                                แม่เองชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดบันทึกของแม่

ปัญหาสังคม article
เมื่อน้ำท่วมบ้าน article
เมื่อแม่ไม่อยู่บ้าน article
น้องเจ้าแตงโม article
ไอ้หมูอ้วน article
ทุกข์ของแม่ article
เผาห้าง เผาโรงเรียน
ไปเที่ยววัดนางในฯ article
กลเม็ดคุณแม่ในการให้ชุมชนช่วยเหลือ
เหตุเกิดกลางตลาดนัด article
กางเกงในใครหาย ออทิสติกเอาไป article
ช่วยด้วย ลูกหาย article
หนูต้องทำหมันไหม? article
การให้...ให้เพราะอยากให้ หรือให้เพราะเขาอยากได้ article
เงาที่ทอดไปข้างหน้า.....ใครจะคิดถึงน้องบ้างว่าจะเป็นอย่างไร? เมื่อมีพี่เป็นออทิสติก article
แล้วเราก็ไปเที่ยวด้วยกัน article
กรรมเก่า..... แม่ไม่ชอบเลย article
“โลกที่น่าอยู่” article
เราทั้งหลายควรดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *

ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


มูลนิธิฯได้ย้ายเว็บไซด์ไปที่ที่อยู่ใหม่ www.sites.google.com/site/autisminthai ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2559 นะคะ ติดตามข้อมูลใหม่ได้ที่เว็บไซด์ใหม่ของเราค่ะ
มูลนิธิปิยวรรณ เพื่อเด็กและบุคคลออทิสติก 8/43 ถนนฉิมพลี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 โทร 081 8345550 มูลนิธิฯได้ย้ายเว็บไซด์ไปที่ที่อยู่ใหม่ www.sites.google.com/site/autisminthai ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2559 นะคะ ติดตามข้อมูลใหม่ได้ที่เว็บไซด์ใหม่ของเราค่ะ