ReadyPlanet.com
dot
dot
ตัวอย่างวิธีการปรับพฤติกรรม article

                     เรื่องสนุกของน้องเอ

คงจำ .. เอ จากฉบับที่แล้วได้นะคะ ที่ดิฉันเล่าว่าผ่านการรักษาขั้นต้นไปแล้ว คือครอบแก้วที่กั้นน้องเอกับโลกภายนอกแตกแล้ว  แต่น้องเอยังต้องการการพัฒนาขั้นต่อไปเพื่อให้มีทักษะพื้นฐานที่จะใช้ในการเรียนรู้ขั้นต่อไป

            ทุกวันนี้น้องเอมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นดีขึ้น สนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น  ดูเขาสนุกกับโลกภายนอกมาก  ยิ้มแย้ม  ร่าเริง  จนดิฉันพลอยมีความสุขไปด้วยแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหานะคะ เพราะความเปลี่ยนแปลงของเขาบางอย่างก็ยอมรับได้ บางอย่างก็ยากที่จะยอมรับ ทำให้คุณแม่เริ่มบ่นว่า “เดี๋ยวนี้เอาแต่เล่น ดื้อจังเลยค่ะ” ก็จริงของคุณแม่นะคะ  ยกตัวอย่างดิฉันให้เขาต่อชิ้นส่วนของรูปภาพ ซึ่งเขาเคยต่อได้  แต่วันนี้เขาต่อผิด ดิฉันก็ปล่อยเขาทำไปจนชิ้นสุดท้าย เพราะคิดว่าเขาอาจจะลองต่อแบบอื่น เดี๋ยวรู้ว่าผิดก็คงเปลี่ยน แต่พอครบทุกชิ้น เขาเงยหน้ามองดิฉัน

แล้วอมยิ้ม รอยยิ้มและแววตาทำให้ดิฉันรู้ว่าเขาจงใจต่อผิดค่ะ…หรือกำลังนั่งสอนพูดกันอยู่เขาก็ยกชายเสื้อขึ้นมาปิดหน้าจะเล่นจ๊ะเอ๋…..หรืออาบน้ำให้บอกว่ายืนรอตรงนี้นะ ไปเอาเสื้อที่ตากไว้ก่อน  เขาก็วิ่งไปทันทีที่ดิฉันคล้อยหลัง ไม่ใช่วิ่งไปไม่รู้เรื่อง หรือวิ่งซนนะคะ  เขาวิ่งไปอีกห้องแล้วโผล่หน้ามาดูดิฉันแถมส่งยิ้มให้  พอใส่เสื้อให้ซึ่งดิฉันมักสวมให้แค่บนหัวแล้วให้เขาดึงลงมาที่คอและใส่ต่อเอง  ดิฉันเดินไปเก็บของใช้ในห้องน้ำ หันไปอีกทีก็เห็นเสื้อยังคาอยู่ที่หัวไม่ดึงลงมาที่คอแล้วเขาก็ยื่นมือมาเหมือนปิดตาจะไล่จับ หัวเราะชอบใจ….หรือให้หยิบลูกปัดใส่หลัก เขาคิดครู่หนึ่งก็มองหน้าดิฉันแล้วหยิบลูกในมือปล่อยลงพื้น มันก็เด้ง ลูกที่ 1 ผ่านไปลูกที่ 2 ลูกที่ 3 สนุกเขาค่ะ        

            จากตัวอย่างที่ยกมาเป็นอย่างไรบ้างคะ ตั้งชื่อเรื่องว่าเรื่องสนุกของน้องเอ เพราะเขาดูสนุกมาก จะเล่นตลอดเลย  คนรอบข้างชักไม่สนุกไปด้วย ดิฉันไม่แปลกใจกับคำบ่นของคุณแม่เลย  ใจหนึ่งดิฉันก็อยากจะเล่นกับเขา  เพราะก่อนหน้านี้กว่าเขาจะยอมมองหน้าหรือยิ้มกับดิฉันมันยากเหลือเกิน   ถ้าเขาเล่นได้ลักษณะนี้ดิฉันถือว่าประสบความสำเร็จมาก  แต่มาถึงขั้นนี้จะเอาแต่เล่นไม่ได้แล้ว เขาต้องเรียนรู้ต่อไป  เขาต้องเรียนรู้ว่าเวลาไหนเรียน เวลาไหนเล่น เขาต้องมีวินัยมากขึ้น 

          ใครกำลังเจอเรื่องน่าสนุกแต่ไม่สนุกแบบนี้ ดิฉันขอแนะนำให้เน้นเรื่องวินัยมากขึ้น  และปรับการตอบสนองที่มีต่อเด็กโดยใช้หลักการปรับพฤติกรรมมาใช้ค่ะ คือ ผลของการกระทำที่ทำให้พอใจจะเป็นตัวเสริมแรงให้ทำพฤติกรรมนั้นต่อไป   และผลของการกระทำที่ทำให้ไม่พอใจจะเป็นตัวหยุดพฤติกรรมนั้น  ดังนั้นต้องระวังการตอบสนองของเราว่าจะมีผลไปเสริมแรงให้เด็กมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อไปหรือไม่ เช่น กรณีสุดท้ายที่ยกตัวอย่างโยนลูกปัดลงพื้น  เราต้องไม่ยิ้มกับเด็กให้เขาเข้าใจว่าสนุก และต้องให้เด็กเก็บลูกปัดมาใส่หลักจนครบ เมื่อเขารู้ว่า ไม่สนุก และยังต้องเดินไปเก็บลูกปัดที่เขาโยนไว้เกลื่อนห้อง เขาก็จะไม่โยนอีก เป็นต้น  อย่างไรก็ตามดิฉันไม่แนะนำให้ใช้การลงโทษด้วยวิธีวิธีดุ หรือตีนะคะ เพราะจะไปปิดกั้นความคิดของเด็กค่ะ
ในแวดวงออทิสติก

ความผิดปกติของยีนส์ในเด็กออทิสติก article
การรักษาออทิสซึ่มด้วยออกซิเจนความดันสูง (Hyperbaric Oxygen Treatment HBOT)
เตรียมลูกรักไปเที่ยว
autism siblings
โอกาสที่ลูกคนที่สองจะเป็นออทิสติกอีก มีมากน้อยเพียงใด
วิธีการสอนเด็กออทิสติก สร้างแรงจูงใจหรือบังคับ article
การบำบัดทางเลือกสำหรับออทิสติก article
วิธีปรับพฤติกรรมเมื่อเด็กอาละวาด article
เมื่อเด็กออทิสติกสอนนักจิตวิทยา article
หนังสือนิทานกับการพัฒนาเด็กออทิสติก article
Article Name: Column3 - Article11

ความคิดเห็นที่ 1 (138544)
อยากได้ตัวอย่างการปรับพฤติกรรมเด็กld
ผู้แสดงความคิดเห็น ต้าร์นักศึกษาฦกงาน วันที่ตอบ 2011-06-11 14:59:50


ความคิดเห็นที่ 2 (140540)
สถาบัน Kaplan Education Center ครับ ลองดูเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ผมว่าเขาน่าสนใจทีเดียวนะครับ IELTS Test - 72 ชั่วโมงเต็มๆสอนสดด้วย ในห้องนักเรียนไม่เกิน 15 คน ไม่ใหญ่มากไปอาจารย์ดูแลได้ทั่วถึง - 4 ทักษะที่สอนครบถ้วน ที่ต้องสอบใช้ในการ IELTS Test - ห้องสมุดสำหรับขอยืมหนังสือกลับบ้าน - มีการจัด Workshop และ Seminar ในหัวข้อที่น่าสนใจให้นักเรียนเป็นระยะเพื่อเป็นประโยชน์จริงในการสอบ IELTS Test - DVD หนังเพื่อฝึกทักษะการฟัง เพื่อเป็นการฝึกทักษะการฟังของนักเรียนให้ดียิ่งขึ้น Kaplan จึงมี DVD ทั้งภาพยนต์และซีรีส์ จากต่างประเทศให้นักเรียนได้ขอยืมกลับบ้านเพื่อฝึกทักษะฟัง นักเรียนสามารถใช้บริการนี้ได้ 6 เดือนนับตั้งแต่เริ่มหลักสูตร โชคดีในการเลือก และ IELTS Test ได้คะแนนสูงๆกันนะครับ ไม่ต้องปวดหัวมากไปครับ ใจเย็นๆมีสมาธิตั้งใจ ความสำเร็จย่อมมาถึง สอบ IELTS สู้ๆนะครับทุกคน ไม่ต้องกลัว
ผู้แสดงความคิดเห็น IELTS Test วันที่ตอบ 2012-04-20 15:50:001


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.
มูลนิธิปิยวรรณ เพื่อเด็กและบุคคลออทิสติก 716 ถนนพุทธมณฑลสาย 2 แขวงภาษีเจริญ เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160 โทรศัพท์ 02 410 3960 โทรสาร 02 410 3960