มูลนิธิฯได้ย้ายเว็บไซด์ไปที่ที่อยู่ใหม่ www.sites.google.com/site/autisminthai ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2559 นะคะ ติดตามข้อมูลใหม่ได้ที่เว็บไซด์ใหม่ของเราค่ะ ตัวอย่างวิธีการปรับพฤติกรรม
dot dot
dot
เกี่ยวกับโรค
dot
bulletสาเหตุและการรักษา
bulletออทิสซึ่มในเด้กเล็ก
bulletการศึกษาสำหรับเด็กพิเศษ
bulletAsperger
bulletสมาธิสั้น ADHD
bulletForrest Gump
bulletสัมภาษณ์ นพ.โยเซฟ ซื่อเพียรธรรม
bulletAutism in Thailand
bulletIcebucket Challenge By Lipta


ตัวอย่างวิธีการปรับพฤติกรรม article

                     เรื่องสนุกของน้องเอ

คงจำ .. เอ จากฉบับที่แล้วได้นะคะ ที่ดิฉันเล่าว่าผ่านการรักษาขั้นต้นไปแล้ว คือครอบแก้วที่กั้นน้องเอกับโลกภายนอกแตกแล้ว  แต่น้องเอยังต้องการการพัฒนาขั้นต่อไปเพื่อให้มีทักษะพื้นฐานที่จะใช้ในการเรียนรู้ขั้นต่อไป

            ทุกวันนี้น้องเอมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นดีขึ้น สนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น  ดูเขาสนุกกับโลกภายนอกมาก  ยิ้มแย้ม  ร่าเริง  จนดิฉันพลอยมีความสุขไปด้วยแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหานะคะ เพราะความเปลี่ยนแปลงของเขาบางอย่างก็ยอมรับได้ บางอย่างก็ยากที่จะยอมรับ ทำให้คุณแม่เริ่มบ่นว่า “เดี๋ยวนี้เอาแต่เล่น ดื้อจังเลยค่ะ” ก็จริงของคุณแม่นะคะ  ยกตัวอย่างดิฉันให้เขาต่อชิ้นส่วนของรูปภาพ ซึ่งเขาเคยต่อได้  แต่วันนี้เขาต่อผิด ดิฉันก็ปล่อยเขาทำไปจนชิ้นสุดท้าย เพราะคิดว่าเขาอาจจะลองต่อแบบอื่น เดี๋ยวรู้ว่าผิดก็คงเปลี่ยน แต่พอครบทุกชิ้น เขาเงยหน้ามองดิฉัน

แล้วอมยิ้ม รอยยิ้มและแววตาทำให้ดิฉันรู้ว่าเขาจงใจต่อผิดค่ะ…หรือกำลังนั่งสอนพูดกันอยู่เขาก็ยกชายเสื้อขึ้นมาปิดหน้าจะเล่นจ๊ะเอ๋…..หรืออาบน้ำให้บอกว่ายืนรอตรงนี้นะ ไปเอาเสื้อที่ตากไว้ก่อน  เขาก็วิ่งไปทันทีที่ดิฉันคล้อยหลัง ไม่ใช่วิ่งไปไม่รู้เรื่อง หรือวิ่งซนนะคะ  เขาวิ่งไปอีกห้องแล้วโผล่หน้ามาดูดิฉันแถมส่งยิ้มให้  พอใส่เสื้อให้ซึ่งดิฉันมักสวมให้แค่บนหัวแล้วให้เขาดึงลงมาที่คอและใส่ต่อเอง  ดิฉันเดินไปเก็บของใช้ในห้องน้ำ หันไปอีกทีก็เห็นเสื้อยังคาอยู่ที่หัวไม่ดึงลงมาที่คอแล้วเขาก็ยื่นมือมาเหมือนปิดตาจะไล่จับ หัวเราะชอบใจ….หรือให้หยิบลูกปัดใส่หลัก เขาคิดครู่หนึ่งก็มองหน้าดิฉันแล้วหยิบลูกในมือปล่อยลงพื้น มันก็เด้ง ลูกที่ 1 ผ่านไปลูกที่ 2 ลูกที่ 3 สนุกเขาค่ะ        

            จากตัวอย่างที่ยกมาเป็นอย่างไรบ้างคะ ตั้งชื่อเรื่องว่าเรื่องสนุกของน้องเอ เพราะเขาดูสนุกมาก จะเล่นตลอดเลย  คนรอบข้างชักไม่สนุกไปด้วย ดิฉันไม่แปลกใจกับคำบ่นของคุณแม่เลย  ใจหนึ่งดิฉันก็อยากจะเล่นกับเขา  เพราะก่อนหน้านี้กว่าเขาจะยอมมองหน้าหรือยิ้มกับดิฉันมันยากเหลือเกิน   ถ้าเขาเล่นได้ลักษณะนี้ดิฉันถือว่าประสบความสำเร็จมาก  แต่มาถึงขั้นนี้จะเอาแต่เล่นไม่ได้แล้ว เขาต้องเรียนรู้ต่อไป  เขาต้องเรียนรู้ว่าเวลาไหนเรียน เวลาไหนเล่น เขาต้องมีวินัยมากขึ้น 

          ใครกำลังเจอเรื่องน่าสนุกแต่ไม่สนุกแบบนี้ ดิฉันขอแนะนำให้เน้นเรื่องวินัยมากขึ้น  และปรับการตอบสนองที่มีต่อเด็กโดยใช้หลักการปรับพฤติกรรมมาใช้ค่ะ คือ ผลของการกระทำที่ทำให้พอใจจะเป็นตัวเสริมแรงให้ทำพฤติกรรมนั้นต่อไป   และผลของการกระทำที่ทำให้ไม่พอใจจะเป็นตัวหยุดพฤติกรรมนั้น  ดังนั้นต้องระวังการตอบสนองของเราว่าจะมีผลไปเสริมแรงให้เด็กมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อไปหรือไม่ เช่น กรณีสุดท้ายที่ยกตัวอย่างโยนลูกปัดลงพื้น  เราต้องไม่ยิ้มกับเด็กให้เขาเข้าใจว่าสนุก และต้องให้เด็กเก็บลูกปัดมาใส่หลักจนครบ เมื่อเขารู้ว่า ไม่สนุก และยังต้องเดินไปเก็บลูกปัดที่เขาโยนไว้เกลื่อนห้อง เขาก็จะไม่โยนอีก เป็นต้น  อย่างไรก็ตามดิฉันไม่แนะนำให้ใช้การลงโทษด้วยวิธีวิธีดุ หรือตีนะคะ เพราะจะไปปิดกั้นความคิดของเด็กค่ะ
ในแวดวงออทิสติก

Icebucket Challenge for Autism by Lipta article
ความผิดปกติของยีนส์ในเด็กออทิสติก article
การรักษาออทิสซึ่มด้วยออกซิเจนความดันสูง (Hyperbaric Oxygen Treatment HBOT)
เตรียมลูกรักไปเที่ยว
autism siblings
โอกาสที่ลูกคนที่สองจะเป็นออทิสติกอีก มีมากน้อยเพียงใด
วิธีการสอนเด็กออทิสติก สร้างแรงจูงใจหรือบังคับ article
การบำบัดทางเลือกสำหรับออทิสติก article
วิธีปรับพฤติกรรมเมื่อเด็กอาละวาด article
เมื่อเด็กออทิสติกสอนนักจิตวิทยา article
หนังสือนิทานกับการพัฒนาเด็กออทิสติก article
Article Name: Column3 - Article1[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (138544)
อยากได้ตัวอย่างการปรับพฤติกรรมเด็กld
ผู้แสดงความคิดเห็น ต้าร์นักศึกษาฦกงาน วันที่ตอบ 2011-06-11 14:59:50


ความคิดเห็นที่ 2 (140540)
สถาบัน Kaplan Education Center ครับ ลองดูเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ผมว่าเขาน่าสนใจทีเดียวนะครับ IELTS Test - 72 ชั่วโมงเต็มๆสอนสดด้วย ในห้องนักเรียนไม่เกิน 15 คน ไม่ใหญ่มากไปอาจารย์ดูแลได้ทั่วถึง - 4 ทักษะที่สอนครบถ้วน ที่ต้องสอบใช้ในการ IELTS Test - ห้องสมุดสำหรับขอยืมหนังสือกลับบ้าน - มีการจัด Workshop และ Seminar ในหัวข้อที่น่าสนใจให้นักเรียนเป็นระยะเพื่อเป็นประโยชน์จริงในการสอบ IELTS Test - DVD หนังเพื่อฝึกทักษะการฟัง เพื่อเป็นการฝึกทักษะการฟังของนักเรียนให้ดียิ่งขึ้น Kaplan จึงมี DVD ทั้งภาพยนต์และซีรีส์ จากต่างประเทศให้นักเรียนได้ขอยืมกลับบ้านเพื่อฝึกทักษะฟัง นักเรียนสามารถใช้บริการนี้ได้ 6 เดือนนับตั้งแต่เริ่มหลักสูตร โชคดีในการเลือก และ IELTS Test ได้คะแนนสูงๆกันนะครับ ไม่ต้องปวดหัวมากไปครับ ใจเย็นๆมีสมาธิตั้งใจ ความสำเร็จย่อมมาถึง สอบ IELTS สู้ๆนะครับทุกคน ไม่ต้องกลัว
ผู้แสดงความคิดเห็น IELTS Test วันที่ตอบ 2012-04-20 15:50:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *

ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


มูลนิธิฯได้ย้ายเว็บไซด์ไปที่ที่อยู่ใหม่ www.sites.google.com/site/autisminthai ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2559 นะคะ ติดตามข้อมูลใหม่ได้ที่เว็บไซด์ใหม่ของเราค่ะ
มูลนิธิปิยวรรณ เพื่อเด็กและบุคคลออทิสติก 8/43 ถนนฉิมพลี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 โทร 081 8345550 มูลนิธิฯได้ย้ายเว็บไซด์ไปที่ที่อยู่ใหม่ www.sites.google.com/site/autisminthai ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2559 นะคะ ติดตามข้อมูลใหม่ได้ที่เว็บไซด์ใหม่ของเราค่ะ