มูลนิธิฯได้ย้ายเว็บไซด์ไปที่ที่อยู่ใหม่ www.sites.google.com/site/autisminthai ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2559 นะคะ ติดตามข้อมูลใหม่ได้ที่เว็บไซด์ใหม่ของเราค่ะ วิธีการสอนเด็กออทิสติก สร้างแรงจูงใจหรือบังคับ
dot dot
dot
เกี่ยวกับโรค
dot
bulletสาเหตุและการรักษา
bulletออทิสซึ่มในเด้กเล็ก
bulletการศึกษาสำหรับเด็กพิเศษ
bulletAsperger
bulletสมาธิสั้น ADHD
bulletForrest Gump
bulletสัมภาษณ์ นพ.โยเซฟ ซื่อเพียรธรรม
bulletAutism in Thailand
bulletIcebucket Challenge By Lipta


วิธีการสอนเด็กออทิสติก สร้างแรงจูงใจหรือบังคับ article

“ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ  จะทำตัวเลื้อยไปกับเก้าอี้บ้าง บอกว่าเหนื่อยบ้าง ไม่รู้ว่าสมาธิไม่ดีหรือเปล่า”  คุณแม่เด็กออทิสติก อายุ 3 ขวบกว่าคนหนึ่ง เล่าด้วยความกังวลว่าลูกจะเรียนได้ไม่เหมือนเด็กคนอื่น (ลึกลึกแล้ว..คุณแม่กลัวว่าเป็นอาการของโรคออทิสติกที่จะทำให้ลูกเรียนไม่ได้หรือเปล่า  ทำไงดี  เป็นปัญหาอีกแล้ว ทำนองนั้น)  ดิฉันจึงลองทดสอบดูว่า แท้จริงสาเหตุของปัญหาคืออะไร   และผลการทดสอบพบว่า เด็กมีสมาธิปกติ  แต่ที่เด็กมีท่าทีไม่ร่วมมือเมื่อให้ทำกิจกรรมที่ต้องขีดเขียน เช่นลากเส้นประ หรือระบายสี  สาเหตุมาจากเด็กขาดความมั่นใจในการเขียนเท่านั้นเองค่ะ  และดิฉันก็เห็นช่องทางในการแก้ปัญหาแล้วจึงปฏิบัติทันที  ดิฉันเริ่มจากการสร้างความมั่นใจให้กับเด็กก่อนคือต้องทำให้เขารู้สึกว่าฉันทำได้ เริ่มจากดิฉันหยิบดินสอจุดสองจุดลงบนกระดาษห่างกันเล็กน้อย และดิฉันก็หยิบสีมาลากเส้นเชื่อมสองจุดนั้น  เด็กสนใจกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง  เสร็จหนึ่งเส้นดิฉันก็จุดใหม่และเปลี่ยนสีในการลากเส้น ดิฉันก็ทำไปเรื่อย ๆ และเริ่มถามเขาว่า “ต่อไปเราจะใช้สีอะไรดีน้า???” เพื่อให้เขามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม โดยไม่ใช้การบังคับ เขาก็ตอบ ดิฉันก็หยิบสีที่เขาเลือกมาเชื่อมต่อจุดอีกสักเส้นสองเส้น และบอกเขาว่า “เอาหละทีนี้เรามาช่วยกันทำนะ”  โดยให้เขาจับดินสอด้วย  ทำกันไปเรื่อย ๆ ขณะเดียวกันดิฉันก็ปรับการจับดินสอให้ถูกไปด้วย โดยเรายังจับมือเขาไว้  ต่อมาดิฉันลดการออกแรงลากเพียงประคองมือไว้ให้เขาอุ่นใจ และสุดท้ายก็ปล่อยมือให้เขาลากเอง  แล้วบอกเขาว่า “ดีมาก...เห็นมั้ยหนูก็ทำได้  เส้นนี้ครูไม่ได้จับมือเลย หนูทำเองได้  เก่งมากนะคะ” เขาฟังคำชม (การเสริมแรงจากดิฉัน)  พร้อมกับมองผลงานของตัวเอง แม้ว่าเส้นจะเบา และเบี้ยวไปบ้าง แต่สีหน้าเขาก็ภูมิใจค่ะ    

 

ขั้นต่อไป ดิฉันต้องสร้างแรงจูงใจในการทำกิจกรรม  เพื่อให้เขาได้มีโอกาสได้ฝึกฝนต่อไป  เพราะถ้าจะลากไปเรื่อย ๆ แบบวันนี้เขาคงไม่สนุกแน่ ... จากสองจุดที่ลากเสร็จ ดิฉันก็จุดต่อให้ลากเพิ่มเป็นสี่เหลี่ยม เมื่อได้รูปี่เหลี่ยมก็ช่วยกันระบายสีจับมือบ้าง ปล่อยให้เขาทำเองบ้าง  เสร็จแล้วก็ตัดออกมา  แล้วเริ่มจุดเป็นสามเหลี่ยม ทำในลักษณะเดียวกัน แล้วเอารูปทรงที่ช่วยกันสร้างขึ้นมาติดแปะเป็นรูปบ้าน  ถามเขาว่า  “มีบ้านแล้วมีอะไรอีก” เขาก็ตอบ “ดวงอาทิตย์” เราก็ช่วยกันทำดวงอาทิตย์  เขาสนุกกับกิจกรรมค่ะ แล้วเขาก็ภูมิใจที่ลากเส้นได้ ขอกลับไปอวดแม่ด้วยค่ะ  สิ่งที่ดิฉันต้องทำต่อไปก็คืออธิบายคุณแม่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรี่องของความผิดปกติ  ลูกแค่ขาดความมั่นใจ เขาเพิ่งเริ่มหัดเขียนเอง ถ้าเราไปบังคับเขามาก ๆ เขาก็จะต่อต้าน ยิ่งทำเองไม่ได้ ก็จะยิ่งไม่มั่นใจ และไม่ยอมทำอย่างที่เห็น  และให้ลองวิธีการของดิฉัน ปัญหานี้ยุติลงด้วยดี   และแล้วปัญหาใหม่มาอีกแล้วค่ะ ...ลูกจำตัวอักษรไม่ได้ค่ะ สอนก็ไม่ยอม ไม่ร่วมมือ ทำไงดี..หลักการเดียวกันค่ะคือ ต้องไม่บังคับ แต่สร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้  เรียนผ่านการเล่นได้ยิ่งดีบวกกับการเสริมแรงอีกนิดหน่อย ดิฉันก็หวังว่าสองแม่ลูกจะผ่านไปด้วยดี   แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ
ในแวดวงออทิสติก

Icebucket Challenge for Autism by Lipta article
ความผิดปกติของยีนส์ในเด็กออทิสติก article
การรักษาออทิสซึ่มด้วยออกซิเจนความดันสูง (Hyperbaric Oxygen Treatment HBOT)
เตรียมลูกรักไปเที่ยว
autism siblings
โอกาสที่ลูกคนที่สองจะเป็นออทิสติกอีก มีมากน้อยเพียงใด
ตัวอย่างวิธีการปรับพฤติกรรม article
การบำบัดทางเลือกสำหรับออทิสติก article
วิธีปรับพฤติกรรมเมื่อเด็กอาละวาด article
เมื่อเด็กออทิสติกสอนนักจิตวิทยา article
หนังสือนิทานกับการพัฒนาเด็กออทิสติก article
Article Name: Column3 - Article1มูลนิธิฯได้ย้ายเว็บไซด์ไปที่ที่อยู่ใหม่ www.sites.google.com/site/autisminthai ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2559 นะคะ ติดตามข้อมูลใหม่ได้ที่เว็บไซด์ใหม่ของเราค่ะ
มูลนิธิปิยวรรณ เพื่อเด็กและบุคคลออทิสติก 8/43 ถนนฉิมพลี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 โทร 081 8345550 มูลนิธิฯได้ย้ายเว็บไซด์ไปที่ที่อยู่ใหม่ www.sites.google.com/site/autisminthai ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2559 นะคะ ติดตามข้อมูลใหม่ได้ที่เว็บไซด์ใหม่ของเราค่ะ