ReadyPlanet.com
dot
dot
วิธีการสอนเด็กออทิสติก สร้างแรงจูงใจหรือบังคับ article

“ลูกไม่ยอมเขียนหนังสือ  จะทำตัวเลื้อยไปกับเก้าอี้บ้าง บอกว่าเหนื่อยบ้าง ไม่รู้ว่าสมาธิไม่ดีหรือเปล่า”  คุณแม่เด็กออทิสติก อายุ 3 ขวบกว่าคนหนึ่ง เล่าด้วยความกังวลว่าลูกจะเรียนได้ไม่เหมือนเด็กคนอื่น (ลึกลึกแล้ว..คุณแม่กลัวว่าเป็นอาการของโรคออทิสติกที่จะทำให้ลูกเรียนไม่ได้หรือเปล่า  ทำไงดี  เป็นปัญหาอีกแล้ว ทำนองนั้น)  ดิฉันจึงลองทดสอบดูว่า แท้จริงสาเหตุของปัญหาคืออะไร   และผลการทดสอบพบว่า เด็กมีสมาธิปกติ  แต่ที่เด็กมีท่าทีไม่ร่วมมือเมื่อให้ทำกิจกรรมที่ต้องขีดเขียน เช่นลากเส้นประ หรือระบายสี  สาเหตุมาจากเด็กขาดความมั่นใจในการเขียนเท่านั้นเองค่ะ  และดิฉันก็เห็นช่องทางในการแก้ปัญหาแล้วจึงปฏิบัติทันที  ดิฉันเริ่มจากการสร้างความมั่นใจให้กับเด็กก่อนคือต้องทำให้เขารู้สึกว่าฉันทำได้ เริ่มจากดิฉันหยิบดินสอจุดสองจุดลงบนกระดาษห่างกันเล็กน้อย และดิฉันก็หยิบสีมาลากเส้นเชื่อมสองจุดนั้น  เด็กสนใจกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง  เสร็จหนึ่งเส้นดิฉันก็จุดใหม่และเปลี่ยนสีในการลากเส้น ดิฉันก็ทำไปเรื่อย ๆ และเริ่มถามเขาว่า “ต่อไปเราจะใช้สีอะไรดีน้า???” เพื่อให้เขามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม โดยไม่ใช้การบังคับ เขาก็ตอบ ดิฉันก็หยิบสีที่เขาเลือกมาเชื่อมต่อจุดอีกสักเส้นสองเส้น และบอกเขาว่า “เอาหละทีนี้เรามาช่วยกันทำนะ”  โดยให้เขาจับดินสอด้วย  ทำกันไปเรื่อย ๆ ขณะเดียวกันดิฉันก็ปรับการจับดินสอให้ถูกไปด้วย โดยเรายังจับมือเขาไว้  ต่อมาดิฉันลดการออกแรงลากเพียงประคองมือไว้ให้เขาอุ่นใจ และสุดท้ายก็ปล่อยมือให้เขาลากเอง  แล้วบอกเขาว่า “ดีมาก...เห็นมั้ยหนูก็ทำได้  เส้นนี้ครูไม่ได้จับมือเลย หนูทำเองได้  เก่งมากนะคะ” เขาฟังคำชม (การเสริมแรงจากดิฉัน)  พร้อมกับมองผลงานของตัวเอง แม้ว่าเส้นจะเบา และเบี้ยวไปบ้าง แต่สีหน้าเขาก็ภูมิใจค่ะ    

 

ขั้นต่อไป ดิฉันต้องสร้างแรงจูงใจในการทำกิจกรรม  เพื่อให้เขาได้มีโอกาสได้ฝึกฝนต่อไป  เพราะถ้าจะลากไปเรื่อย ๆ แบบวันนี้เขาคงไม่สนุกแน่ ... จากสองจุดที่ลากเสร็จ ดิฉันก็จุดต่อให้ลากเพิ่มเป็นสี่เหลี่ยม เมื่อได้รูปี่เหลี่ยมก็ช่วยกันระบายสีจับมือบ้าง ปล่อยให้เขาทำเองบ้าง  เสร็จแล้วก็ตัดออกมา  แล้วเริ่มจุดเป็นสามเหลี่ยม ทำในลักษณะเดียวกัน แล้วเอารูปทรงที่ช่วยกันสร้างขึ้นมาติดแปะเป็นรูปบ้าน  ถามเขาว่า  “มีบ้านแล้วมีอะไรอีก” เขาก็ตอบ “ดวงอาทิตย์” เราก็ช่วยกันทำดวงอาทิตย์  เขาสนุกกับกิจกรรมค่ะ แล้วเขาก็ภูมิใจที่ลากเส้นได้ ขอกลับไปอวดแม่ด้วยค่ะ  สิ่งที่ดิฉันต้องทำต่อไปก็คืออธิบายคุณแม่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรี่องของความผิดปกติ  ลูกแค่ขาดความมั่นใจ เขาเพิ่งเริ่มหัดเขียนเอง ถ้าเราไปบังคับเขามาก ๆ เขาก็จะต่อต้าน ยิ่งทำเองไม่ได้ ก็จะยิ่งไม่มั่นใจ และไม่ยอมทำอย่างที่เห็น  และให้ลองวิธีการของดิฉัน ปัญหานี้ยุติลงด้วยดี   และแล้วปัญหาใหม่มาอีกแล้วค่ะ ...ลูกจำตัวอักษรไม่ได้ค่ะ สอนก็ไม่ยอม ไม่ร่วมมือ ทำไงดี..หลักการเดียวกันค่ะคือ ต้องไม่บังคับ แต่สร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้  เรียนผ่านการเล่นได้ยิ่งดีบวกกับการเสริมแรงอีกนิดหน่อย ดิฉันก็หวังว่าสองแม่ลูกจะผ่านไปด้วยดี   แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ
ในแวดวงออทิสติก

ความผิดปกติของยีนส์ในเด็กออทิสติก article
การรักษาออทิสซึ่มด้วยออกซิเจนความดันสูง (Hyperbaric Oxygen Treatment HBOT)
เตรียมลูกรักไปเที่ยว
autism siblings
โอกาสที่ลูกคนที่สองจะเป็นออทิสติกอีก มีมากน้อยเพียงใด
ตัวอย่างวิธีการปรับพฤติกรรม article
การบำบัดทางเลือกสำหรับออทิสติก article
วิธีปรับพฤติกรรมเมื่อเด็กอาละวาด article
เมื่อเด็กออทิสติกสอนนักจิตวิทยา article
หนังสือนิทานกับการพัฒนาเด็กออทิสติก article
Article Name: Column3 - Article1Copyright © 2010 All Rights Reserved.
มูลนิธิปิยวรรณ เพื่อเด็กและบุคคลออทิสติก 716 ถนนพุทธมณฑลสาย 2 แขวงภาษีเจริญ เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160 โทรศัพท์ 02 410 3960 โทรสาร 02 410 3960